Blog/Video

Triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa”

Triển lãm do CRAFT LINK và VIỆN GOETHE đồng tổ chức

  • Thời gian:

Thứ bẩy, 03.12.2022

+17:00-19:00: Khai mạc (Dành cho khách mời)

+19:00-21:00: Mở cửa dành cho công chúng

Chủ nhật, 04.12.2022

+   09:00-18:00: Mở cửa dành cho công chúng

  • Địa điểm: Viện Goethe, 58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin liên hệ: Email: craftlink@fpt.vn


Triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa”

Trong thế giới hiện đại, truyền thống dệt bản địa của Việt Nam phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với hàng dệt may do các nhà máy sản xuất với giá thành rẻ hơn. Chính vì điều này, kể từ khi thành lập CRAFT LINK đã luôn tiến hành các chương trình/dự án khác nhau ở các vùng miền của đất nước nhằm khuyến khích thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống dệt lâu đời của mỗi dân tộc, đồng thời học cách sử dụng các mẫu hoa văn truyền thống cùng nguyên vật liệu độc đáo để thể hiện nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc của chúng ta.

Trong triển lãm “Nghệ thuật dệt bản địa” sắp tới, chúng ta có thể khám phá thêm về văn hóa dệt ở Việt Nam thông qua nghệ thuật dệt truyền thống của ba nhóm dân tộc thiểu số khác nhau đến từ Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Sáu nghệ nhân đến từ nhóm Hmông (tỉnh Hà Giang), nhóm Thái (tỉnh Nghệ An) và nhóm Châu Mạ (tỉnh Lâm Đồng) sẽ được mời đến triển lãm để giới thiệu về văn hóa dệt bản địa thông qua màn trình diễn nghệ thuật dệt vô cùng đặc sắc của họ. Mỗi nhóm có kỹ thuật dệt riêng được truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi mảnh vải dệt thủ công tỉ mỉ đều có chức năng và biểu tượng riêng, mang trong mình văn hóa và tín ngưỡng của người làm ra sản phẩm. Đây là điều khiến sản phẩm dệt trở nên đẹp hơn, và khiến chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Chúng tôi rất vinh dự được làm việc với các nghệ nhân trên khắp Việt Nam và rất vui được chia sẻ với công chúng những điều chúng tôi đã tìm hiểu về truyền thống dệt. Chúng tôi cũng rất tự hào khi được giới thiệu sản phẩm dệt tuyệt đẹp của các nghệ nhân Việt Nam trên toàn thế giới. Hãy cùng tôn vinh di sản văn hóa của chúng ta và lưu giữ cho các thế hệ mai sau.

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.