Nhóm Dân tộc thiểu số

Sản phẩm thủ công của người LÔ LÔ ở Mèo Vạc, Hà Giang.

Người Lô Lô ở Mèo Vạc còn có tên gọi là người Lô Lô đỏ, là một trong những dân tộc ít người của Việt Nam hiện đang sinh sống tại xóm Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là địa phương có tỷ lệ đói nghèo cao nhất nước, có địa hình nhiều núi đá hiểm trở.

Người Lô Lô chủ yếu sống bằng nghề trồng ngô và làm thêm một số nghề phụ như tráng bánh phở, nấu rượu ngô và chăn nuôi gia súc…

Một nét đặc trưng trong văn hóa người Lô Lô là lễ hội cầu mưa. Lễ hội được tổ chức vào tháng 3 và chỉ tổ chức trong những năm thời tiết khắc nghiệt, khô hạn. Lễ do trưởng xóm hoặc người già có uy tín trong làng tổ chức. Ngoài nghi lễ cúng thì đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, bàn bạc công việc làm ăn, uống rượu và múa hát.

Trang phục của người Lô Lô khá nổi bật về màu sắc và hình thức trang trí, trong đó màu đỏ là màu chủ đạo với vô số các chi tiết thêu ghép vải cùng các phụ kiện đi kèm. Họ mặc áo cánh thêu nhiều ở hai ống tay, trước ngực và sau lưng với quần ống rộng, trang trí dọc hai bên ống. Họ còn choàng thêm một tấm vải trang trí dày đặc hoa văn phủ quanh hông cùng hai hoặc ba chiếc thắt lưng thêu.

Trên đầu họ quấn một chiếc khăn cũng thêu rất cầu kỳ và đính nhiều các quả bông nhỏ. Trang phục này chỉ được mặc trong các dịp lễ hội, ngày tết… Để thêu và may hoàn thiện một bộ trang phục họ mất khoảng một năm.

Từ đầu năm 2011 Craft Link phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà giang triển khai dự án “Bảo tồn, gìn giữ nền văn hóa truyền thống và nâng cao thu nhập cho người Lô Lô” tại xã Mèo Vạc.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của người Lô Lô, cải thiện các kỹ năng thêu, may hoàn thiện sản phẩm, đồng thời tập huấn cho họ về quản lý sổ sách tài chính và tiêu thụ sản phẩm.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.