Nhóm Dân tộc thiểu số

Người Xa Phó ở xã Liên Minh, Sa Pa, Lào Cai.

Người Xa Phó hay còn gọi là người Phù Lá, là một dân tộc ít người thuộc 54 dân tộc của Việt Nam. Họ cư trú một phần tại thôn Nậm Kéng, xã Liên Minh, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Tuy chỉ cách thị trấn Sa Pa 30km về phía nam nhưng nơi đây lại là vùng đất thấp, hẻo lánh, quanh năm khô cằn vì thiếu nước, do đó đời sống kinh tế của người dân vô cùng khó khăn. Một năm họ chỉ trồng duy nhất một vụ lúa với các cây xen canh ưa khí hậu khô như ngô, khoai, sắn và chăn nuôi các loại gia súc như lợn, dê, gà để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Xa Phó gồm có hai phần chính là áo và chân váy. Cổ áo thường khoét hình vuông, thân áo được chia làm hai mảng, mảng trên (từ cổ đến ngang ngực) được đính hạt cườm thành các hình hoa văn đối xứng chạy dài xuống thân áo. Mảng dưới chủ yếu là thêu hoa văn hình cánh bướm, hình mái che và hoa văn zic zắc. Phần chân váy cũng được trang trí những hoa văn như trên áo, ngoài ra còn kết hợp với hình cây thông, hình ngọn núi, hình ngôi sao… với các gam mầu chủ yếu là vàng, xanh và đỏ. Những hoa văn này mang ý nghĩa gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người Xa Phó. Chiếc thắt lưng bằng vải màu trắng có thêu viền hai mép dùng để cuốn quanh cạp váy và cũng là vật trang trí cho bộ trang phục.

Từ năm 2013 Craft Link đã phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh Lào Cai thực hiện dự án “Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế bền vững và giữ gìn truyền thống văn hóa cho cộng đồng nhóm Xa Phó thôn Nậm Kéng, xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai”. Trong hai năm qua, Craft Link đã tiến hành tập huấn khôi phục lại kỹ năng thêu truyền thống và khâu tay hoàn thiện sản phẩm, nâng cao năng lực quản lý , hỗ trợ tiếp thị sản phẩm cho nhóm thêu Xa Phó để góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi đây.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.