Nhóm Dân tộc thiểu số

Người Thái Thanh – Bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

Ẩn mình giữa non xanh nước biếc thơ mộng của núi rừng phía tây nam huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An là những ngôi nhà gỗ đơn sơ, mộc mạc của người Thái Thanh bản Na, xã Hữu Lập. Mặc dù khí hậu vùng này rất khắc nghiệt với nhiều rủi ro thiên tai, nhưng người dân nơi đây vẫn luôn nỗ lực để có cuộc sống lạc quan, bình yên và tràn ngập tiếng cười.

Người Thái Thanh rất coi trọng kỹ năng dệt vải, thêu thùa, vì thế ngay từ khi còn nhỏ, các bé gái đã được bà và mẹ dạy cách làm quen để đến tuổi cập kê họ có thể tự dệt vải, may váy áo, chăn, màn và nhiều đồ vải khác để chuẩn bị cho đám cưới của chính mình.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Thanh tại bản Na rất độc đáo và duyên dáng với khăn quấn đầu, áo, váy, thắt lưng được trang trí vô cùng cầu kỳ, tinh xảo.

Chiếc váy (Xỉn múc seo) là phần quan trọng nhất trong bộ trang phục, gồm ba phần: Cạp váy, thân váy và chân váy. Cạp váy (hua xỉn) cao khoảng 10cm bằng vải bông, màu đỏ tươi; Thân váy (Xỉn múc) dệt bằng sợi bông (Phái) nhuộm chàm, thường được trang trí đơn giản với các đường kẻ nhỏ màu đỏ trầm hoặc vàng; Chân váy (Xỉn xeo) được bố cục đa dạng với nhiều dải hoa văn trang trí đan xen nhiều hình dạng khác nhau. Chân váy có màu sắc chủ đạo là  đỏ, cam, vàng, trắng, xanh lá cây và được dệt bằng chất liệu tơ tằm.

Với mục đích hỗ trợ cho người Thái Thanh gìn giữ bản sắc văn hóa, nâng cao năng lực và tăng thêm thu nhập cho cộng đồng, từ đầu năm 2018 trung tâm CRAFT LINK đã phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ Tỉnh Nghệ An để tiến hành dự án “Bảo tồn và gìn giữ nền văn hóa truyền thống của dân tộc Thái Thanh thông qua việc khôi phục kỹ năng dệt vải truyền thống, đồng thời giúp cải thiện đời sống kinh tế bền vững cho người dân tại bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An”.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.