Nhóm Dân tộc thiểu số

Người Mường ở xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

Người Mường sinh sống tại thôn Khạt, xã Đồng Lương là một trong những xã nghèo của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Từ xa xưa, người Mường có truyền thống dệt vải để may váy, may vỏ chăn, vỏ gối, viền khung màn trang trí cho gia đình… Các họa tiết hoa văn bởi vậy có sự bố trí rất khoa học và tinh tế trên từng loại sản phẩm, dựa theo tính năng sử dụng riêng. Người Mường hay dùng sợi cotton tự se và sợi tơ tằm cho các sản phẩm dệt của dân tộc mình.

Các chị em trong nhóm Mường tại xã Đồng Lương có thể dệt được nhiều mẫu hoa văn đa dạng, trong đó các hoa văn phổ biến đều được truyền lại từ các thế hệ trước. Các mẫu hoa văn rất tinh xảo và mang tính sáng tạo, chủ yếu mô tả chi tiết các con vật, các loại hoa cỏ thiên nhiên thường gặp trong cuộc sống hàng ngày tại điạ phương (Con gà, con hươu, con rắn, hoa sen, quả trám, hoa dâu, quả núi,…Đặc biệt hơn còn có các hình tượng con vật theo trí tưởng tượng (con rồng…) và một số hoa văn mang tính chất trang trí.

Với sự hỗ trợ của Craft Link, của Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, huyện Lang Chánh, xã Đồng Lương và xã Lâm Phú, nhóm Mường và Thái tại 2 xã đã được tham gia vào dự án phát triển hàng thủ công từ năm 2018 – 2019 nhằm bảo tồn truyền thống văn hóa, nâng cao thu nhập cho cộng đồng. CRAFT LINK đã thực hiện các khóa tập huấn cho nhóm Thái và Mường trong các lĩnh vực: Khôi phục lại kỹ năng dệt và dạy may hoàn thiện sản phẩm cho nhóm viên, đồng thời dạy kỹ năng quản lý nhóm, quản lý sổ sách, kỹ năng tiếp thị cho Ban quản lý… Bộ sản phẩm mới được phát triển hoàn toàn dựa trên các họa tiết truyền thống trên trang phục của dân tộc Mường và Thái nơi đây và có gía trị sử dụng cao.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.