Nhóm Dân tộc thiểu số

Người Hmong trắng và Hmong hoa xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Cộng đồng người Hmong trắng và Hmong hoa sinh sống tại hai thôn Nà Kiềng và Tổng Chảo thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây có những ngọn núi cao hùng vĩ soi mình bên dòng suối trong xanh, hiền hòa. Cuộc sống tuy thanh bình nhưng người dân còn gặp rất nhiều khó khăn vì kinh tế gia đình vẫn chủ yếu dựa vào nguồn tự cung, tự cấp.

Phụ nữ Hmong truyền thống rất chăm chỉ và khéo tay. Họ có thể tự thêu và may trang phục cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên trong những năm gần đây nét đẹp văn hóa này đang dần dần bị mai một và thậm chí có nguy cơ bị thất truyền do ảnh hưởng của trào lưu mua quần áo may sẵn tại các chợ vùng cao.

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Hmong trắng và Hmong hoa nơi đây gồm có áo ngắn liền vai kèm với chân váy lanh, bên ngoài váy được trang trí thêm chiếc tạp dề và dây lưng.

Cũng giống trang phục của các nhóm Hmong khác, phần trang trí trên áo tập trung ở phần cổ, gồm hai nẹp phía trước và miếng đáp hình chữ nhật phía sau. Miếng đáp này được thêu rất cầu kỳ với các lớp vải mỏng xếp chồng lên nhau, xen kẽ các màu trắng, xanh lá cây và vàng. Khi khâu viền cổ áo, họ tạo hình trước để các góc cổ áo được lượn cong và hơi nhọn, sau đó mới thêm phần trang trí để hoàn thiện tổng thể.

Bên cạnh chiếc cổ áo cầu kỳ, thắt lưng và ống tay áo cũng là những bộ phận quan trọng làm nên vẻ đẹp của bộ trang phục. Thắt lưng gồm hai dải vải dài, gắn liền với miếng tạp dề đơn giản màu chàm sẫm, không trang trí gì. Chiếc tạp dề (đại xáy) rộng khoảng 40cm, thường được dùng để phủ lên phía trước của váy, che phần tiếp nối của hai cuống váy. Phần ống tay áo thì có can thêm đoạn hoa văn thêu “chữ thập” hoặc  một đoạn vải hoa in sẵn mầu sắc sặc sỡ.

Dự án “Bảo tồn nền văn hóa truyền thống đồng thời giúp cải thiện đời sống kinh tế bền vững cho cộng đồng người Hmông tại thôn Nà Kiềng, Tổng Chảo thông qua quá trình nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa và năng lực quản lý, sản xuất hàng thủ công của người dân” được triển khai từ tháng tư năm 2014 đến cuối năm 2018. Dự án do Trung tâm Craft Link tài trợ và được Trung tâm triển khai trực tiếp tại địa phương với sự hợp tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cao Bằng.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.