Nhóm Dân tộc thiểu số

Người Hmong hoa ở Bản Tà Là Cáo, Tủa Chùa, Điện Biên.

Thôn Tà Là Cáo nằm ở trung tâm xã Xính Phình ( Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên). Nằm ở vị trí khá thuận lợi, nơi địa hình đất thấp, màu mỡ gần nguồn nước nên thôn Tà Là Cáo duy trì được sản xuất và đời sống ổn định. Người Hmong Hoa đã sinh sống ở khu vực này rất lâu đời và tất cả các địa danh đều được đặt dựa trên ngôn ngữ bản địa. Người dân ở đây canh tác trên các thửa ruộng bậc thang, trồng ngô, lúa và có thêm thu nhập từ cây chè, chăn nuôi gia cầm. Họ cũng nuôi cánh kiến để làm thuốc nhuộm và làm hàng thủ công.

Mặc dù hiện nay người Hmong ở Tà Là Cáo giao lưu và có những ảnh hưởng nhất định từ các cộng đồng dân cư khác nhưng họ vẫn lưu giữ và phát huy những bản sắc độc đáo và văn hóa truyền thống của dân tộc. Các mối quan hệ cộng đồng và gia đình vẫn là trung tâm của hệ thống xã hội Hmông. Các phong tục độc đáo được duy trì trong các lễ hội, đám tang và lễ cưới. Bên cạnh các chương trình biểu diễn ca nhạc, sân khấu truyền thống vào những dịp đặc biệt, người dân còn hào hứng với các trò chơi cạnh tranh như bắn cung, thi ném pảy pa pao, v.v …

Trang phục truyền thống của người Hmông hoa ở Tà La Cao  được làm từ vải lanh tự dệt, vẽ trang trí sáp ong và nhuộm chàm. Mặc dù hiện nay vải vẽ sáp ong chỉ còn rất ít và vải lanh được thay thế bằng một loại vải đen bóng được sản xuất công nghiệp và bán sẵn ngoài chợ, nhưng thêu thùa, trang trí trang phục vẫn được làm rất cầu kỳ và giữ được vẻ đẹp riêng biệt. Chiếc váy được trang trí đặc biệt, với các chi tiết thêu kín xung quanh. Màu sắc chủ đạo trên chiếc váy của phụ nữ Hmong ở Tà Là Cáo là màu đỏ đậm, trên đó có các họa tiết hình học màu tím đỏ, vàng đậm và trắng. Các hoa văn thêu đắp nổi và thêu chỉ thường được bố trí trên hai dải hình chứ nhật chạy vòng quanh gấu váy, lặp đi lặp lại xen kẽ nhau từ 6 đến 8 lần. Hoa văn đắp nổi có hình tam giác được sắp xếp đa dạng và phức tạp còn các hoa văn thêu chỉ thường đơn giản hơn, phổ biến họa tiết mặt trời.

Cách trang trí trên áo được biến tấu đa dạng hơn với nhiều màu sắc, hoa văn gồm các đường nẹp viền, hoa văn hình chữ nhật, hình thoi…góp phần  tạo nên sự duyên dáng và hài hòa cho trang phục của phụ nữ

Phụ nữ Hmông rất thích thêu thùa, ngoài việc thêu váy áo, họ dành bất cứ thời gian rảnh rỗi nào để thêu những chiếc địu em bé, những chiếc túi đeo cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, những chiếc địu em bé thường được trang trí rất cầu kỳ như một sự chứng tỏ sự khéo léo của người phụ nữ.

Người Hmông Hoa vốn có bản tính cần cù, sáng tạo và khéo léo. Họ thành công không chỉ nhờ chi tiết tinh xảo và sự sáng tạo trong nghề thủ công truyền thống của họ mà còn bởi sự nhiệt tình, liên tục học hỏi để nắm vững các khái niệm hiện đại về sản xuất, quản lý và kinh doanh.

Điều quan trong là niềm tin rằng truyền thống và những giá trị văn hóa của họ có thể cùng tồn tại trong bối cảnh xã hội hiện đại đang ngày càng lấn át. Kết hợp những giá trị riêng với những giá trị mới, họ tin rằng “Phụ nữ Hmong nếu không biết thêu thì không phải là phụ nữ. Trước đây, họ chỉ thêu cho mình và cho các thành viên trong gia đình, giờ đây họ thêu nhiều sản phẩm như túi xách và vỏ đệm… và hợp tác với nhiều phụ nữ khác để cùng sản xuất tăng thu nhập cho gia đình ”

Craft Link hỗ trợ nhóm trong việc phát triển sản phẩm, liên kết với các thị trường rộng lớn hơn xa xôi đã nâng cao sự lạc quan, tin tưởng rằng sự phát triển bản sắc của họ thông qua thủ công mỹ nghệ là điều cần thiết để bảo tồn cộng đồng trong thời kỳ hiện đại.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.