Làng nghề truyền thống

Nghề làm giấy dó thôn Dương Ổ, xã Phong Khê, Bắc Ninh

Dương Ổ là làng nghề truyền thống ở tỉnh Bắc Ninh. Dương Ổ nổi tiếng về làm giấy từ vỏ cây dó.

Nghề làm giấy dó có từ thế kỷ III, phát triển mạnh vào các thế kỷ XIII và XIV. Ngày nay, phần lớn những người làm giấy ở Dương Ổ làm việc trong các xưởng sản xuất giấy để làm ra các giấy vệ sinh và các sản phẩm giấy tái sinh khác.

Trước năm 1945, ở Đông Hồ có khoảng 250 gia đình in tranh. Ngày nay, chỉ còn một số ít gia đình tiếp tục nghề này. Nhóm Craft Link hỗ trợ gồm 3 gia đình : Gia đình ông Ngô Đức Điều, gia đình anh Nguyễn Văn Thắm và gia đình Anh Ngô Đức Hường. Craft Link mong muốn trợ giúp các thợ thủ công ở Bắc Ninh gìn giữ tinh hoa và nghề thủ công của quê hương họ bằng cách giúp họ giới thiệu và tiêu thụ loại giấy đặc biệt truyền thống này trong nước cũng như quốc tế.

Làm giấy dó

Giấy truyền thống ở Dương Ổ được làm từ vỏ cây dó ở vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Đầu tiên, vỏ dó được ngâm vào nước, sau đó là nước vôi, và luộc từ 15 đến 20 tiếng. Sau khi rũ bỏ vôi, vỏ dó được ngâm thêm 10 ngày và người ta cho vào cối giã từ 3 đến 5 tiếng. Bột dó sẽ được nắm chặt và rửa sạch thêm một lần nữa. Tiếp theo, hòa bột vào một bồn nước có pha nhựa cây . (Nhựa cây ngăn không để các tờ giấy dính vào nhau). Người ta dùng một cái khay gọi là liềm seo dìm vào trong bể để tạo ra từng tờ giấy. Các tờ giấy được xếp thành chồng dày, nén kiệt nước, và sau đó phơi khô.

Đ biết thêm thông tin v d án này, xin vui lòng liên h:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (8424) 3733 6101
Email: craftlink@fpt.vn
Web: www.craftlink.com.vn
FB: facebook.com/craftlink.com.vn
IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.