Nghệ nhân

Dân tộc Thái ở Kỳ Sơn, Nghệ An.

Cư ngụ tại vùng cao giáp biên giới Lào, người Thái Kháng thuộc bản Nọong Dẻ, xã Nậm Cắn có cuộc sống tương đối no đủ hơn so với các xã khác trong huyện bởi ngoài việc canh tác trên nương rẫy thì họ còn có một số nghề phụ khác như dệt váy, áo hoặc bán hàng tại cửa khẩu để có thêm thu nhập. 

Người Thái Kháng rất coi trọng nghề dệt truyền thống. Từ khi còn là thiếu nữ, các em gái đã được các bà, các mẹ hướng dẫn để làm quen dần với việc quay tơ, dệt vải. Việc dệt vải đã gắn liền với những người phụ nữ nơi đây như một thói quen không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày. 

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Kháng gồm có: Váy, áo, thắt lưng, khăn đội đầu, trong đó chiếc váy là bộ phận được trang trí cầu kỳ và mang nhiều nét văn hóa đặc sắc nhất. Chiếc váy thể hiện sự khéo léo của người thợ dệt. Từ những hình ảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày như: con gà, con ngựa, con dê, hay bông hoa, ngọn cỏ, mặt trời, bằng đôi bàn tay điêu luyện các chị đã dệt lên những bức tranh muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. 

Nhóm Thái Kháng đã được Trung tâm Craft Link trợ giúp từ năm 1999 trong một dự án phát triển hàng thủ công. Tuy nhiên từ đầu năm 2018 Craft Link đã phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ Tỉnh Nghệ An trong chương trình tái hỗ trợ nhóm thông qua dự án ngắn hạn “Bảo tồn và gìn giữ nền văn hóa truyền thống của dân tộc Thái Kháng thông qua việc khôi phục kỹ năng dệt vải truyền thống, đồng thời giúp cải thiện đời sống kinh tế bền vững cho người dân tại bản Nọong Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An”.

Để biết thêm thông tin về dự án này, xin vui lòng liên hệ:

CRAFT LINK

51 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (8424) 3733 6101

Email: craftlink@fpt.vn

Web: www.craftlink.com.vn

FB: facebook.com/craftlink.com.vn

IG: instagram.com/craftlinkvietnam

  • THEO DÕI TRANG

  • © 2020 Craft Link JSC - All rights reserved | Developed by iColor Branding

  • Nhãn hiệu của Tổ chức Thương mại công bằng thế giới đảm bảo rằng CRAFT LINK tuân thủ xuất sắc các tiêu chí Công bằng thương mại.